Cốm không chỉ là thức quà của Hà Nội mà còn là món ăn gắn liền với những điều bình dị, thân thương và những kỉ niệm đẹp đẽ nơi Hà thành. Cốm có vị bùi bùi, béo ngậy và được chế biến đa dạng, là thứ quà không thể thiếu mỗi khi đất trời chuyển mình sang thu. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Cốm các bạn nhé!
1.Cốm là gì?
Cốm là đặc sản có hương vị thơm ngon, nồng nàn được làm từ những hạt lúa nếp non của vùng đất Bắc Bộ. Để có sản phẩm cốm chuẩn vị, thì nguyên liệu làm nên phải là lúa nếp cái hoa vàng. Bên cạnh đó, các loại lúa nếp khác như nếp thơm, nếp quýt, nếp hoa… cũng được sử dụng để làm cốm.
Lúa non phải trải qua rất nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra đời những hạt cốm có chất lượng. Vị ngọt ngọt, bùi bùi cộng thêm vị thoang thoảng của lá sen mang đến hương vị tươi mát làm say đắm người dùng.
2. Cách chọn để mua được loại cốm ngon
Để chọn mua được những hạt cốm ngon nhất thì mọi người cần lưu ý những điều sau:
- Khi chọn cốm cần lựa chọn những hạt cốm hơi dai, bùi và mang hương thơm thanh nhẹ vì nguyên liệu làm nên là hạt nếp mềm dẻo, chất lượng.
- Nên chọn mua cốm vào sáng sớm bởi đây là thời gian những mẻ cốm được làm ra nên cốm có độ tươi ngon nhất. Nếu mua buổi chiều mùi vị một phần bị mất một phần hoặc rất dễ hư hỏng nếu thời tiết không được thuận lợi.
- Hãy chọn mua những hạt cốm có màu xanh non, không nên mua những hạt có màu vàng hay xanh rì bởi rất có thể là tẩm hóa chất. Nhiều người cẩn thận còn ngâm một vài hạt vào nước, cốm ngon thì không có hiện tượng nhưng cốm tẩm hóa chất bị bợt màu và nước có màu xanh nhẹ.
3. Cách bảo quản cốm
Bảo quản cốm tươi trong ngày
Khi mau cốm về mà chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì gói cốm lại bằng lá chuối hoặc lá sen để giúp cốm không khô. Nếu cốm để lâu mà bị khô, chỉ việc làm ướt tay, trộn đều rồi bọc lá sen lại, để khoảng 10 phút rồi sử dụng sẽ ngon hơn.Tuy nhiên, cốm là thức quà trong ngày, tuyệt vời nhất vẫn là sử dụng trong vòng 6 tiếng kể từ lúc mua.
Bảo quản cốm tươi trong nhiều ngày.
Để bảo quản cốm tươi được nhiều ngày ta chỉ việc bỏ trong tủ lạnh. Chỉ cần chia cốm thành nhiều túi nilong hoặc hộp nhựa để vào ngăn đông. Khi dùng lấy ra trước khoảng 15-20 phút để tơi và hơ trước quạt là cốm sẽ thơm dẻo như lúc mới mua. Tuy nhiên, cốm sẽ không ngon bằng cốm tươi ăn luôn trong ngày. Cách bảo quản này có thể bảo quản trong vòng 6 tháng đến 1 năm.
Vì cốm có nhiều loại như cốm dẹt, cốm tròn, cốm chiên… nên khi bảo quản không để chúng chung một hộp hoặc một túi mà phải để riêng nhằm giữ được hương vị đặc trưng của từng loại cốm.
Trên đây là những chia sẻ mong phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về thức quà đặc trưng của mùa thu này. Chúc bạn có một mùa thu thật đẹp, thật êm đềm bên người thân các bạn nhé!